Biến nhựa thành xăng

   Một nhóm các nhà hóa học tại Purdue đã tìm ra giải pháp giúp Trái đất không chìm trong biển nhựa trong tương lai. Giải pháp này được cho là có tốc độ nhanh và tỷ lệ chuyển hóa cao hơn so với những cách trước đây.

   Trang Sustainable Chemistry and Engineering mới công bố một nghiên cứu về việc điều chế polypropylen - một loại nhựa thường được sử dụng trong đồ chơi, thiết bị y tế và bao bì sản phẩm thành nhiên liệu cho các phương tiện giao thông.

   Chất thải polypropylen chỉ chiếm chưa đến một phần tư trong số 5 tỷ tấn nhựa ước tính tích lũy trên Trái đất 50 năm qua.

   Để biến polypropylen thành nhiên liệu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nước siêu tới hạn - loại nước ở áp suất và nhiệt độ cao để tái chế nhựa. Nhà hóa học Purdue Linda Wang và các đồng nghiệp đã đun nóng nước đến 716 đến 932 độ F ở áp suất lớn hơn khoảng 2.300 lần so với áp suất khí quyển ở mực nước biển.

   Khi chất thải polypropylen tinh khiết được thêm vào nước siêu tới hạn, nó được chuyển thành nhiên liệu trong vòng vài giờ, tùy thuộc vào nhiệt độ. Ở khoảng 850 độ F, thời gian chuyển đổi được hạ xuống dưới một giờ.

   Sản phẩm phụ của quá trình này bao gồm xăng và dầu giống như dầu diesel. Theo các nhà nghiên cứu, quá trình chuyển đổi của họ có thể đưa 90% chất thải polypropylen của thế giới mỗi năm thành nhiên liệu.

   Nhựa phân hủy chậm và giải phóng các chất dẻo và hóa chất độc hại vào đất và nước. Đây là một thảm họa, bởi vì một khi những chất gây ô nhiễm này chảy ra đại dương, chúng không thể thu hồi. Vì vậy, thay vì vứt, thu gom và chờ nhựa phân hủy, quy trình chuyển đổi mới này giúp nhựa được sử dụng cho mục đích có lợi hơn.

   Thời gian là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả của xử lý chất thải. Mỗi năm, nếu con người không có hành động gì với rác thải, hàng triệu tấn nhựa được xả vào các đại dương. Tại đây, nhựa bị động vật hoang dã nuốt chửng và giết chết các rạn san hô.

   Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa lường trước được những khó khăn của quy trình chuyển đổi nhựa mới này áp dụng ở quy mô lớn. Tuy nhiên, đây vẫn là tương lai của ngành tái chế nhựa của nhân loại.


Zalo
Facebook chat
https://www.facebook.com/C%C3%B4ng-Ty-TNHH-C%C3%B4ng-Ngh%E1%BB%87-M%C3%B4i-Tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-Nguy%C3%AAn-Khang-260119470859721/?__tn__=kC-R&eid=ARDz_awdEXrhgLPbIixMrgc19To_5rueivJy-2MzmSqnGYOJ_CS3qdVsiktgXSIUTtswuU5rE4LFcK6l&hc_ref=ARQr44TtDWHCmv-YeJySO